Sự cố xảy ra vào lúc 8h tối ngày 23-7 tại một đập thủy điện có tên Xepian-Xe Nam Noy phía nam tỉnh Attapeu, khiến hơn 5 tỷ mét khối nước đổ xuống khu vực hạ lưu.

Lượng nước này đã nhanh chóng tràn xuống khu vực sinh sống của người dân, gây ra lũ quét cục bộ tại 6 ngôi làng thuộc huyện Sanamxay, cuốn trôi hàng nghìn ngôi nhà cùng hàng trăm người dân địa phương. Hai ngôi làng khác trong khu vực cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ lũ quét.

Sự cố đã khiến hàng trăm người mất tích, hàng nghìn người rơi vào cảnh vô gia cư. Ảnh: Lao News Agency

Cơ quan thông tấn Lào cho biết, con số thiệt mạng chưa được thống kê, nhưng hàng trăm người hiện vẫn đang mất tích. Cũng theo báo cáo, có hơn 6.600 người đã rơi vào cảnh không nhà cửa sau khi đợt lũ bất ngờ ập đến. 

Sự cố xảy ra tại công trình thủy điện do Công ty năng lượng Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC) thi công. Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có công suất lắp đặt 410 MW nằm ở khu vực phía nam của Lào.

Lực lượng chức năng di tản người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Lao News Agency
Người dân chờ được giải cứu khi nước lũ dâng cao do vỡ đập. Ảnh: Attapeu Today

Dự án thủy điện này được ước tỉnh trị giá khoảng 1 tỷ USD, là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các công ty Hàn Quốc liên doanh tại Lào và được bắt đầu xây dựng kể từ tháng 2-2013, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm nay.

Theo cơ quan Thông tấn Lào, ngay khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng nước này Thongloun Sishoulith đã tạm hoãn cuộc họp thường kỳ của chính phủ và trực tiếp đến khu vực Sanamxay để thị sát và chỉ đạo quá trình cứu hộ các nạn nhân.

Lực lượng chức năng đã ngay lập tức được huy động để cung cấp viện trợ và cứu hộ khẩn cấp cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, tiến hành tìm kiếm người mất tích, đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ và chung tay hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

                            An Nhiên (Báo Hà Tĩnh điện tử)