Phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp tại khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội, sáng 28-2. 

Tranh thủ chút thời gian nghỉ giải lao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang hội đàm ở khách sạn Sofitel Metropole sáng 28-2, một nhóm phóng viên của Nhật Bản tại khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội bàn tán rất sôi nổi về nhiều vấn đề, từ tác nghiệp đến cả việc an ninh thắt chặt ở Hà Nội. 

Ông Tomita Tomokazu, Trưởng đại diện hãng tin Jiji của Nhật tại Việt Nam, đánh giá cao sự chuẩn bị tốt về an ninh và trật tự của Việt Nam trước, trong và sau khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra. 

Anh Tetsuro Takehana, phóng viên ảnh của tờ Asahi Shimbun, Nhật Bản, cũng đồng ý với ý kiến trên và nhận định: “Công an Việt Nam rất nghiêm túc nhưng nhắc nhở người dân lại rất nhẹ nhàng. Chúng tôi thường tác nghiệp sớm và nghỉ muộn nhưng Công an nước các bạn theo tôi thấy không nghỉ ngơi phút nào”. 

“Người dân Hà Nội thực sự rất thân thiện, họ rất tốt với chúng tôi. Tôi cũng không ngờ là có nhiều người Việt Nam nói tiếng Anh đến vậy”, anh Tetsuro cho biết thêm.

Đối với nhiều phóng viên quốc tế, lực lượng Công an Việt Nam thực sự đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Nữ phóng viên xinh đẹp Arajo của kênh Channel A, Hàn Quốc bày tỏ đặc biệt ấn tượng với tác phong của lực lượng Công an Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng lực lượng Công an của Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng tôi còn ấn tượng hơn với việc dù an ninh thắt chặt như vậy, cuộc sống của người dân Hà Nội không những không quá bị đảo lộn mà ngược lại, rất hân hoan, như thể đây là một ngày hội vậy”. 

Trong khi đó, nhà báo Scottie Nell Hughes của hãng tin RT America cho biết, những năm qua, Việt Nam luôn được coi là điểm thu hút đối với du khách quốc tế bởi sự an toàn. “Đặc biệt với tầm quan trọng của nó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều còn được bảo vệ với mức độ an ninh cao nhất, nhưng tôi thấy những người dân ở đây không phải chịu sự cách ly mà vẫn sinh sống và làm việc thoải mái như thường nhật. Điều này, cho tôi một cảm giác rất khác lạ khi tác nghiệp tại Việt Nam”, cô Hughes chia sẻ. 

Có thể thấy, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã khép lại, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam yên bình và mến khách đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với những phóng viên đến từ những đất nước xa xôi hay lần đầu tiên đến Việt Nam.

Duy Tiến (Báo CAND)